BỨC TRANH “THIẾU NỮ CẦM QUẠT” CỦA NAM SƠN

       

 

Nam Sơn, 1943, tư liệu gia đình, ©NGÔ Kim-Khôi

Lụa là một trong những chất liệu ưa thích của Nam Sơn. Theo bút tích gia đình còn lưu giữ, vào năm 1930 và 1935, bộ Giáo Dục và Mỹ Thuật Pháp đã mua hai bức tranh của ông, một vẽ mực nho “Hồng Hà hữu ngạn mãi mại mễ xứ” (Chợ Gạo sông Hồng) và một bức tranh lụa vẽ một người thiếu nữ nông thôn.

Ông bày tỏ niềm tự hào : “…và khi tôi được giải thưởng huy chương bạc, có 25 người được thưởng trong hàng vạn bức họa, tôi được xếp hàng thứ tư, tôi lấy làm tự hào dân tộc Việt Nam đã ganh đua với nhiều nước ở Paris và báo chí đã khen ngợi mỹ thuật Việt Nam…”

   Bút tích của Nam Sơn

Đối với tranh lụa, Nam Sơn sáng tác nhiều tác phẩm [1], một trong số đó là “Thiếu nữ cầm quạt” (Tonkinoise à l’éventail).

Bức tranh được vẽ khoảng 1935 / 1936, với kích thước 43 x 61,5cm, thể hiện chân dung một cô gái đang ngồi trên phản, tay phải cầm một chiếc quạt bằng giấy mỏng màu trắng, có vẽ cành lan. Chân trái xếp bằng, chân phải co lên, cô mặc áo dài xanh, quần mầu trắng, cổ đeo kiềng. Gương mặt cô dịu dàng, mang vẻ đẹp kín đáo, thanh lịch, tao nhã, phong cách tỏa ra dáng dấp của một cô gái thành thị.

Thiếu nữ cầm quạt” búi tóc theo kiểu miền Bắc. Thông thường, để thêm quyến rũ và làm cho khuôn mặt thanh tao hơn, phụ nữ miền Bắc bọc mái tóc dài của họ trong một mảnh vải màu đen hoặc nhung the, sau đó vấn tròn quanh đầu như một cái vương miện. Đôi khi họ để đuôi tóc vương bên má, được gọi là bỏ đuôi gà. Sau đó, thời trang thay đổi, họ không dùng vải mà vấn tóc trần như thiếu nữ trong tranh.

Nhìn chung, “Thiếu nữ cầm quạt” toát ra vẻ đằm thắm, bởi nhan sắc nhẹ nhàng vương vấn của người mẫu. Đôi mắt cô trong sáng, lại như muốn thỏ thẻ bao tiếng lòng, rằng đường vào tim cô còn thênh thang lối mộng ? “…khi ấy em còn thơ ngây, đôi mắt chưa vương lệ sầu…” (“Thơ ngây” – Anh Việt).

Cô cười, như không cười, khóe miệng thể hiện nét bí ẩn của Mona Lisa, nhưng gương mặt tràn đầy hạnh phúc. Phải chăng cô đang yêu ?

NGUYỄN NAM SƠN, Thiếu nữ cầm quạt – Tonkinoise à l’éventail Khoảng 1935 – 1936

Nét bút của Nam Sơn lộ rõ ra trên thần thái xinh đẹp của cô gái. Bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, con gái thứ ba của Nam Sơn, ngày nay 87 tuổi, khi nhìn tranh cho biết bà nhận ra người mẫu này, nhưng không nhớ tên. Bà kể chuyện mỗi khi người mẫu đến nhà, các con gái trong gia đình ít được tiếp xúc, chỉ gọi tên người mẫu là “cô mô-đen“, và không biết tên thật.

Màu sắc trong tranh hài hòa, sang trọng, nhiều màu lạnh, mang cho khách thưởng ngoạn những tình cảm nhu mì, mát mẻ. Áo cô xanh biếc màu ngọc bích, ánh nắng hắt vào làm cho vạt trước trở nên mỏng manh và sáng hơn, thấp thoáng màu trắng của quần. Phải chăng đây là không khí trong trẻo bảng lảng trời thu và nắng vàng, thắm thiết lời ca “…anh mong chờ mùa Thu, tà áo xanh nào về với giấc mơ“? (“Thu quyến rũ” – Đoàn Chuẩn, Từ Linh).

Dưới đất hờ hững đôi guốc mộc cổ truyền. Áo dài và guốc mộc là dấu ấn thân quen khó phai mờ trong tâm hồn của nhiều thế hệ người Việt.

Điều đáng lưu ý là nền tranh vẽ nét vân thủy (雲水) làm hậu cảnh, như một tấm màn gấm, mang lại cho “Thiếu nữ cầm quạt” nét quý phái, xưa cổ. Phong cách vẽ trang trí này đã được nhìn thấy trong một bức tranh lụa khác của Nam Sơn, chứng tỏ khả năng bậc thầy của ông khi dạy môn “trang trí” (art décoratif) tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Quả nhiên, chúng ta có thể đọc được trong “Những trường Nghệ Thuật Đông Dương” (Les Écoles d’Art de l’Indochine, Nha Học Chính, toàn quyền Đông Dương xuất bản, Hà Nội 1937), trang 16 :

Việc dạy vẽ đồ họa và trang trí được đảm nhiệm bởi một giáo sư chuyên ngành bậc hai, ông Nam Sơn, là một trong hai người sáng lập trường Mỹ thuật Đông Dương [2]. Ông Nam Sơn đã đạt được những thành quả đáng khen ngợi trong việc đào tạo giáo dục và đóng góp một phần quan trọng trong việc phục hưng nền Mỹ thuật truyền thống An Nam, đồng thời đó cũng là chủ thuyết và hiến chương của toàn Trường“. (Bản dịch Nguyễn An Kiều, con trai thứ của Nam Sơn).

 “Les Écoles d’Art de l’Indochine”, trang 16

Góc trái phía dưới, chữ ký quốc ngữ “NGUYỄN NAM SƠN“. Trên chữ ký là một con dấu tròn cách điệu, trong vòng tròn ghi 寒松, “Hàn Tùng“, nghĩa là “Tùng trong giá lạnh“, chỉ đến người quân tử, cũng có thể nói rằng tranh hoàn tất vào “mùa đông“. Bên phải, lạc khoản tiếng Hán 臣剑湖阮南山, “Thần Kiếm hồ Nguyễn Nam Sơn“, người ngụ bên hồ Hoàn Kiếm tên là Nguyễn Nam Sơn. Dưới là một triện rất đẹp hình chiếc lá, trên lá viết 剑湖, “Kiếm hồ“, nghĩa là “Hà Nội” (Nơi có hồ Hoàn Kiếm danh tiếng).

Bức tranh được trình bày trong chiếc khung nguyên thủy. Sau tranh là mộc của nhà sản xuất khung : “Tam Thọ Bồi Tranh – Bùi Ngọc Lưu – 58, phố Bắc Ninh (rue Maréchal Pétain), Hà Nội“. Nhà Tam Thọ nổi tiếng với việc đóng khung tranh và đặc biệt là phương pháp bồi tranh lụa theo kỹ thuật làm hồ dán cổ truyền. Nam Sơn có thói quen đặt khung ở đây và thậm chí còn gửi con gái lớn của mình là Nguyễn Thị Kim Thoa đến học kỹ thuật bồi tranh danh tiếng ấy.

Phố Bắc Ninh thời Pháp có tên Maréchal Pétain, sau này đổi tên đường Nguyễn Hữu Huân. Xưa lắm, phố Bắc Ninh còn có tên Bè Thượng, cùng các phố chung quanh như Hàng Tre, Hàng Muối, Bờ Sông…, là trung tâm buôn bán đồ gỗ. Nhà Tam Thọ mở cửa hàng sản xuất khung tranh ở đây cũng là điều bình thường và hữu lý.

Thiếu nữ cầm quạt” thuộc bộ sưu tập của Tiểu đoàn trưởng Fernand Mallet, đóng quân tại Hà Nội từ ngày 24/01/1936 đến ngày 28/4/1938. Bức tranh lụa này được mang về Pháp từ năm 1938 và gia đình lưu giữ cho đến ngày hôm nay.

Nét kiêu sa của “Thiếu nữ cầm quạt” chinh phục nhà đấu giá Aguttes, trong vựng tập (catalogue) đã trìu mến đưa cô lên bìa, và trang trọng dành riêng mười trang để ca ngợi nhan sắc kiều diễm của cô.

Vào ngày 22/10/2018 sắp tới, Aguttes dìu bức tranh lụa của họa sĩ Nam Sơn thướt tha bước lên sàn đấu giá tại trung tâm Drouot danh tiếng đất Paris, với giá khởi điểm là 50.000€ / 80.000€. Bao nhiêu người tự hỏi không biết sự quyến rũ của cô sẽ đưa đến giá gõ búa là bao nhiêu ? Hai tuần nữa chúng ta sẽ có câu trả lời.

Paris 06/10/2018

NGÔ Kim-Khôi

 

[1] Trong hội họa Việt Nam, tranh lụa giữ một vai trò quan trọng. Đi trước Nguyễn Phan Chánh, tấm tranh lụa “Về chợ” (Retour du marché) của Nam Sơn sáng tác vào năm 1927, hiện nay vẫn là tranh lụa đầu tiên trong lịch sử hội họa Việt Nam, (Nguyễn Văn Tỵ, “Tranh lụa và hội họa Việt Nam“, Tạp chí Nghiên cứu Nghệ Thuật, số 02, tháng 01-02-03/1974, trang 4). Nhưng các chuyên gia đến nay vẫn coi những bức “Chơi ô ăn quan” và “Lên đồng” của Nguyễn Phan-Chánh, được vẽ vào năm 1931, là những tranh lụa đầu tiên của nước nhà. Điểm sai lầm này có thể do ở các nhà chuyên môn không có đủ tài liệu chính xác !

[2] Tài liệu này chứng nhận vai trò đồng sáng lập trường Cao đẳng Mỹ Thuật Đông Dương của Nam Sơn. Tuy không phải là nghị định chính thức, không xuất hiện trên công báo, nhưng cũng là tài liệu viết và in bởi Nha Học Chính, Toàn quyền Đông Dương (Instruction Publique de l’Indochine), với tính quan trọng và sức thuyết phục không thể chối cãi được của chính nó.

Tin cùng chuyên mục

Bộ sưu tập Collection Tạp chí Mỹ thuật tháng 9-10 năm 2020

    Mãi đến gần đây, thông qua các cuộc đấu giá nghệ thuật ở nước ngoài, chúng ta dường như mới được biết đến một số bức tranh sơn mài của Trần Hà. Và cũng mới được biết,...

Bộ sưu tập Collection Tạp chí Mỹ thuật tháng 7-8 năm 2020

  Trần Quang Trân có thị hiếu cổ điển, sở thích của ông là vẽ chùa chiền, các công trình kiến trúc cổ, cây cổ thụ, mặt nước… Xem tranh ông người ta thường thấy nắng và những cái bóng...

Bộ sưu tập Collection Tạp chí Mỹ thuật tháng 5-6 năm 2020

  Linh Chi (1921 – 2016) Tác phẩm: Thiếu nữ vùng cao Năm sáng tác: Khoảng 1990 Chất liệu: Lụa Kích thước: 55x37cm Bộ Sưu tập Nghệ thuật Quang San, TP. Hồ Chí Minh     Trần Đông Lương...

Bộ sưu tập Collection Tạp chí Mỹ thuật tháng 3-4 năm 2020

  Nguyễn Gia Trí (1908 – 1993) Tác phẩm: Bố cục Năm sáng tác: Khoảng 1960-1970 Chất liệu: Mực nho, màu nước, phấn màu Thuộc Bộ sưu tập Nghệ thuật Quang Phúc, Hà Nội   Nguyễn Gia Trí bắt...

Bộ sưu tập collection Tạp chí Tết năm 2020

  JOSEPH INGUIMBERTY (1896-1971) Tác phẩm: Hai cô gái bên bờ ao Năm sáng tác: Khoảng 1940-1943 Chất liệu: Sơn dầu Kích thước: 106x81cm Thuộc bộ sưu tập Nghệ thuật Quang San, Tp. Hồ Chí Minh   Joseph...

Tin cùng chuyên mục

Họa sĩ Trần Văn Cẩn – Một thời Hà Nội

Trần Văn Cẩn tìm cái thú thầm lặng trong hội hoạ như người đãi cát tìm vàng, mò trai dưới biển. Và ngọc trai của ông là màu sắc, là hiệu quả ánh sáng của hai màu đặt bên nhau. Một xe ngựa...

Bùi Trang Chước – Một bậc thầy của nghệ thuật tranh sơn khắc và đồ họa ứng dụng

Năm 2022, họa sĩ Bùi Trang Chước đã vinh dự được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Giải thưởng dành cho các mẫu thiết kế: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh,...

Họa sĩ Hoàng Công Luận sự nghiệp sáng tác và đào tạo

Năm 1958, đặc khu Hồng Quảng (nay là tỉnh Quảng Ninh) mở đợt chỉnh đốn vùng than, được gọi là cải tiến quản lý xí nghiệp nhằm tăng nhanh sản lượng than đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất...

Tháng ba của Trần Thị Trường và Lê Thiếu Ngân

Khi những ngày đông tháng giá đã lùi vào phía sau nhường những tia nắng chan hòa khắp phố phường Hà Nội thì 16 Ngô Quyền có lịch triển lãm của hai nữ tác giả mang tên “Tháng Ba”. Trần Thị...

MARK ROTHKO – Hiện thực của họa sĩ

  Đây là bản dịch tiếng Việt đầu tiên cuốn sách được viết ra bởi một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông đã thiết lập nên hình thái hội họa trừu tượng màu (hay chính xác...

Có thể bạn quan tâm

ĐÀO CHÂU HẢI

  Thời gian Đổi mới và sau Đổi mới, hội họa nổi lên như khuôn mặt chính của nghệ thuật Việt Nam, ngay cả trên trường quốc tế, thì điêu khắc chịu lép vế trăm bề. Các nhà điêu khắc...

Một kỷ niệm với Trần Duy

Một kỷ niệm Huế, những ngày tháng Tám… Tôi quen Trần Duy từ thuở ấy. Hai đứa gặp nhau ở Sở Tuyên truyền Trung bộ mới thành lập. Bấy giờ, anh Nguyễn Duy Trinh là Ủy trưởng Tuyên truyền Trung...

HƯƠNG VỊ TẾT HÀ NỘI TRONG TRANH TRỊNH LỮ

  Họa sĩ Trịnh Lữ sinh năm 1947, là con thứ chín của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc (1912 -1997). Ông sang Mỹ năm 1987, cách đây hơn 30 năm; hiện, ông vẫn thường xuyên đi – về giữa Mỹ và Việt Nam....

Điêu khắc đương đại Việt Nam: Đang ở đâu và đang cần gì ?

  Đây có lẽ là câu hỏi vừa vĩ mô vừa vi mô, mà tùy hệ quy chiếu sẽ thấy khó hoặc dễ trả lời. Thậm chí có những ý kiến trước đây cho rằng chỉ cần tiền là xong, nhưng liệu có đơn...

Thể lệ cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về thành phố Hải Phòng năm 2018

  THÀNH UỶ HẢI PHÒNG BAN TỔ CHỨC CUỘC THI SÁNG TÁC VHNT VỀ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG NĂM 2018 * ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM Hải Phòng, ngày 06 tháng 11  năm 2018     THỂ LỆ  Cuộc thi Sáng tác Văn học...