Mở niêm phong bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện-Thụy Khuê trao tặng

NDO – Sáng 15/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức mở niêm phong bộ sưu tập tranh của hoạ sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện-Thụy Khuê là hai nhà trí thức Việt sống và làm việc tại Pháp, người lưu giữ nhiều bộ sưu tập tranh quý hiếm của các họa sĩ Việt Nam nổi tiếng thuộc giai đoạn đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam, trao tặng.
Đà Nẵng mở niêm phong bộ sưu tập tranh của hoạ sĩ Lê Bá Đảng, sáng 15/11. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Bộ bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng về Đà Nẵng là 253 hiện vật, bao gồm: 131 tác phẩm nghệ thuật (101 tranh, 30 tượng với các chất liệu gốm, sắt, đồng, đá), 16 bản tạo hình trên đá, 19 bản kẽm in, 71 khuôn tạo hình, 16 dụng cụ chế tác của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Ngoài ra, còn có và 14 tài liệu khoa học phụ, 20 hình ảnh về hoạt động nghệ thuật của họa sĩ. Đây là bộ sưu tập bao quát các giai đoạn sáng tác của họa sĩ Lê Bá Đảng với những tác phẩm do ông sáng tác bằng nhiều chất liệu, kỹ thuật, thể loại và chủ đề khác nhau, đa phần các tác phẩm được bảo quản tốt.

Chia sẻ về hành trình đưa bộ sưu tập tranh bày về trao tặng Đà Nẵng, PGS,TS Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, xúc động cho biết, rất mừng vì toàn bộ số hiện vật trong bộ sưu tập đã về tới Đà Nẵng an toàn và hôm nay, khi mở niêm phong, tất cả các hiện vật đều nguyên vẹn.

Đây là bộ sưu tập rất quý giá, nhiều hiện vật độc bản của danh họa Lê Bá Đảng. Với tất cả tâm huyết và tình yêu quê hương, ông bà Lê Tất Luyện-Thụy Khuê đã mua, sưu tầm, cất giữ những hiện vật này và trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Hy vọng, bộ sưu tập sẽ sớm được hoàn thiện hồ sơ hiện vật theo quy định và tổ chức triển lãm để giới thiệu đến với đông đảo công chúng yêu hội họa.

Thành phố Đà Nẵng là nơi mà chúng tôi đánh giá phát triển du lịch rất tốt, là thành phố đáng sống. Khách đến đây ngoài tham quan trải nghiệm các danh lam thắng cảnh, ẩm thực, thì du khách còn phải được hưởng thụ về văn hóa. Việc đưa bộ sưu tập tranh quý của danh họa Lê Bá Đảng về Đà Nẵng, là một điểm để khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và nhân rộng tầm ảnh hưởng để công chúng được nhiều hơn về hoạ sĩ Lê Bá Đảng”. PGS,TS Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm được vận chuyển an toàn, nguyên vẹn về Đà Nẵng. (Ảnh: ANH ĐÀO)

 

Bộ sưu tập gồm 253 hiện vật, trong đó, nhiều hiện vật độc bản. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Năm 2022, thông qua PGS,TS Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và TS Phạm Lan Hương, giảng viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh là hai người thân trong gia đình đồng thời là người đại diện duy nhất của ông bà tại Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng kết nối với ông bà Lê Tất Luyện-Thụy Khuê và đã được đồng ý sẽ hiến tặng tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với số lượng dự kiến ban đầu là 43 bức tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Tháng 8/2023, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã cử đoàn công tác sang Pháp tiếp nhận bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện-Thụy Khuê hiến tặng.

Toàn bộ 253 hiện vật này của hoạ sĩ Lê Bá Đảng sẽ được Bảo tàng Đà Nẵng hoàn tất hồ sơ hiện vật, tổ chức trưng bày, triển lãm trong thời gian sớm nhất. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Với tấm lòng yêu quê hương Việt Nam, ông bà Lê Tất Luyện-Thụy Khuê đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để đoàn công tác hoàn thành tốt công việc tiếp nhận tất cả các tác phẩm, đóng gói và vận chuyển toàn bộ bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng về Đà Nẵng an toàn.

Theo bà Thụy Khuê chia sẻ, ông bà quyết định đưa bộ sưu tập Lê Bá Đảng về với dân tộc Việt Nam, qua sự bảo tồn, lưu giữ và trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Ông bà cũng mong muốn, Bảo tàng với sự tâm huyết, trách nhiệm và chuyên môn cao, sẽ là nơi đại diện để giữ gìn và phát huy tốt di sản của danh họa.

Lê Bá Đảng là một danh họa, nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp gốc Việt, quê ở tỉnh Quảng Trị. Ông theo học tại Trường Mỹ thuật (Ecole des Beaux-Arts) ở Toulouse, Pháp. Ông được thế giới biết đến với nhiều giải thưởng danh giá về nghệ thuật.

Tranh trên chất liệu gốm của danh họa Lê Bá Đảng. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Ông được Mỹ trao tặng giải thưởng “Nghệ sĩ có tài năng và tư tưởng nhân đạo” năm 1989; được Anh bầu chọn là “Người nổi tiếng toàn cầu” năm 1992; được Pháp tặng Huân chương “Văn hóa nghệ thuật Pháp” năm 1994.

Tuy sống và làm việc tại Pháp, nhưng ông luôn hướng về quê hương. Ông đã cùng các họa sĩ danh tiếng như Picasso, Matta… kêu gọi văn nghệ sĩ, trí thức thế giới tham gia vào “Ngày vì tri thức Việt Nam” để ủng hộ hòa bình và chống chiến tranh ở Việt Nam.

Năm 2005, ông vinh dự được trao tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và danh hiệu “Vinh danh nước Việt” và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa tầm nhìn Thành phố sáng tạo Hà Nội

(Chinhphu.vn) – Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và các địa điểm khác đã chính thức khép lại. Thành công lớn của lễ hội đã khơi nguồn và lan tỏa tinh thần...

Sắc màu nữ tính và tâm tình

Triển lãm nhóm của 3 nữ họa sĩ: Ly Trần, Vương Linh, Hương Giang Hoàng diễn ra từ nay đến ngày 3-12, tại Nguyen’s Art Garden ( 37 đường 103, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức). Điểm chung trong...

Khai mạc triển lãm tranh sơn mài “Song Tấu Lạ” của 2 hoạ sĩ Trần Đình Khương và Đoàn Thuý Hạnh

  Ngày 24 tháng 11, triển lãm tranh sơn mài “Song Tấu Lạ” của Trần Đình Khương và Đoàn Thuý Hạnh do Bến Thành Art Gallery tổ chức, đã chính thức được khai mạc tại An Gallery, 159 Đồng Khởi,...

Gìn giữ để “màu dân tộc” luôn sáng bừng trên giấy điệp

Không chỉ còn trong các tư liệu, hình ảnh, những người yêu tranh Đông Hồ giờ đã có thể hòa mình vào không khí nhộn nhịp của phiên chợ tranh xưa tại khu vực trưng bày tái hiện không gian Chợ...

“Thắm” – Sự chín muồi về nghệ thuật ứng dụng và bản sắc của Trúc chỉ

TTH.VN – “Thắm” là triển lãm nghệ thuật Trúc chỉ do Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức từ ngày 19/11 đến 3/12 tại Trung tâm...

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh sân vận động Morodok Techo, Campuchia – Nơi diễn ra Lễ khai mạc SEA Games 32

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) sẽ diễn ra từ ngày 5/5 đến 17/5 tại Thủ đô Phnom Penh và 4 tỉnh của Campuchia, bao gồm Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot, Kep. Nước chủ nhà Campuchia...

TRANH VẼ THIẾU NỮ CỦA TRẦN ĐÔNG LƯƠNG

  Jean Carzou, một họa sĩ Pháp nổi tiếng, đã từng nói: Những quả táo của Cézanne, cho dù có kỳ lạ đến đâu thì cũng không thể sánh nổi với mấy người “đi tuần đêm” của Rembrandt –...

DÒNG CHẢY HỘI HỌA CẬN – HIỆN ĐẠI HÀN QUỐC

  Hội họa phương Tây du nhập vào Hàn Quốc chủ yếu thông qua Nhật Bản với với nhiều trường phái và phong cách nghệ thuật khác nhau. Trong dòng chảy đầy biến động của lịch sử, giới họa...

BÀN VỀ HỆ SINH THÁI DUYÊN HẢI TRÊN TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN (PHẦN HAI)

  Bài thứ hai: Biển gọi tên nai Trong phần I, chúng tôi đã lập luận rằng không nên gọi con vật lưỡng cư trên mặt trống đồng là con cóc. Căn cứ vào hệ sinh thái duyên hải,...

ĐIÊU KHẮC HIỆN ĐẠI CỦA VIỆT NAM: AI Ở ĐÂU, BAO GIỜ THẾ NÀO ? QUA CÁCH NHÌN CỦA ĐÀO CHÂU HẢI

  Quang Việt (QV): Nếu nói về điêu khắc hiện đại Việt Nam, hay chặt chẽ hơn, điêu khắc hiện đại “của Việt Nam”, anh có thể bắt đầu như thế nào? Đào Châu Hải (ĐCH): Đúng đấy. Ở...