Lễ hội năm nay mang chủ đề “Dòng chảy” nhằm hướng sự chú ý đến sông Hồng – dòng chảy huyết mạch kết nối nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của thành phố Hà Nội.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 17 – 26/11, nhằm mang đến những trải nghiệm mới mẻ và tầm nhìn Hà Nội – Thành phố sáng tạo cho mọi người. Lễ hội là hoạt động thường niên nhằm thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đồng chủ trì tổ chức; Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc thực hiện, với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN-HABITAT), UBND các quận, huyện, cùng các đơn vị, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sĩ.

Lễ hội năm nay mang chủ đề “Dòng chảy” nhằm hướng sự chú ý đến sông Hồng – dòng chảy huyết mạch kết nối nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của thành phố Hà Nội. Trong đó, nhiệm vụ quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn năm 2065 được Thủ tướng phê duyệt tháng 6/2023 đã xác định sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm và phát triển đô thị hài hòa hai bên sông. Tuyến trải nghiệm của lễ hội sẽ nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông bằng cây cầu Long Biên lịch sử, đồng thời, làm nổi bật các “đặc sản” văn hóa lịch sử tại các quận, huyện dọc hai bên sông.

Với lĩnh vực trọng tâm là thiết kế và di sản, lễ hội nhấn mạnh vào các giải pháp và cách suy nghĩ mới mẻ từ thiết kế nhằm đem lại sức sống mới cho các di sản, truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho các tài năng trẻ.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 cũng là cơ hội đề cao giá trị “thiết kế”, khai phá nội lực sáng tạo và tiên phong trong mô hình hợp tác công – tư để mang đến những giải pháp không gian sáng tạo và thiết kế cho cộng đồng trên nền tảng di sản Hà Nội.

Bên cạnh đó, chính sách di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô đã và đang để lại những di sản công nghiệp giàu tiềm năng khai thác, nhằm tạo ra những trải nghiệm mới mẻ, tái tạo di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hóa sáng tạo, thu hút đầu tư, tạo ra việc làm, thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, hướng đến phát triển bền vững. Với tầm nhìn chuyển đổi này, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm – điểm nhấn của lễ hội năm nay – có tiềm năng trở thành tổ hợp văn hóa sáng tạo mới hấp dẫn giới trẻ của thành phố Hà Nội.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 sẽ khai mạc vào 20h ngày 17/11, tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm. Lễ hội sẽ tiếp tục khẳng định sức sống, nguồn lực sáng tạo và bản sắc của Hà Nội; khuyến khích hình thành cộng đồng sáng tạo; kết nối đa lĩnh vực công nghiệp văn hóa khác nhau như: kiến trúc, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế…; hình thành các nền tảng sáng tạo nhằm phát huy các nguồn lực văn hóa, bao gồm văn hóa truyền thống của Hà Nội.

Tin, ảnh: H.Lê
Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam