Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa là một trong những xu hướng lớn

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa là một trong những xu hướng lớn, xu hướng quan trọng trong thời gian hiện nay, để bảo đảm cho chuyển đổi số hội nhập quốc tế.

Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Hội nghị có chủ đề “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia”.

Tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

Nêu ý kiến tại buổi đối thoại, chị Hoàng Thị Hồng Ngọc (Trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội) cho rằng, lĩnh vực văn hóa nghệ thuật không đứng ngoài xu hướng chuyển đổi số, là một nghệ sĩ bản thân chị và các nghệ sĩ trẻ rất mong muốn Chính phủ quan tâm, chia sẻ những giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số ứng dụng trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi cần làm gì để có thể tiên phong về chuyển đổi số giúp cho việc phát triển nền công nghiệp văn hóa lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay”, chị Hoàng Thị Hồng Ngọc đặt vấn đề?

Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa là một trong những xu hướng lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, đối thoại với thanh niên năm 2024.

Thông tin về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa là một trong những xu hướng lớn, xu hướng quan trọng trong thời gian hiện nay, để bảo đảm cho chuyển đổi số hội nhập quốc tế.

Trong thời gian qua Đảng và Nhà nước có nhiều định hướng như về quyết định về chiến lược phát triển văn hóa, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; gần đây nhất Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị đầu tiên về phát triển công nghiệp văn hóa, trong đó có chuyên mục chuyển đổi số.

Đối với Bộ VHTTDL, Bộ đã có kế hoạch chuyển đổi số, đó là Quyết định số 3611/QĐ-BVHTTDL ngày 31 tháng 12 năm 2021 phê duyệt về Chương trình Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

“Chúng tôi đã xây dựng cơ sở dữ liệu, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tàng, di sản. Vừa qua đã đuộc ghi nhận những thành công như ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, tại Huế, tại Quảng Nam, TPHCM và ở rất nhiều địa phương.

Mới đây nhất là Bảo tàng Nghệ An đã có không gian trưng bày triển lãm rất đặc sắc và hiện đại. Bảo tàng Mỹ thuật có không gian trưng bày số được nhiều lượng truy cập lớn trong thời gian vừa qua”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa là một trong những xu hướng lớn - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chia sẻ tại buổi đối thoại.

Đối với lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, đây là lĩnh vực tiên tiến áp dụng được nhiều nhất các công nghệ mới, kể cả công nghệ AI tạo dựng, phục dựng được nhiều hình ảnh, số hóa các chương trình biểu diễn. Về phim ảnh, Bộ VHTTDL đã có những thử nghiệm bước đầu xây dựng những trung tâm phát hành phim trực tuyến.

“Mặc dù có những khó khăn bước đầu, trong lĩnh vực văn hóa đặc biệt là ở bảo tàng, di sản, phim ảnh và biểu diễn… trong thời gian qua bám sát đường lối chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị, quyết định, Bộ VHTTDL sẽ cố gắng để có những biện pháp tiếp tục tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nhiều hơn nữa, bám kịp với sự phát triển của thế giới và hội nhập quốc tế”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

Giá trị cốt lõi cũng là rào cản và thách thức đó là văn hóa số

Tại cuộc đối thoại, cùng với trả lời các câu hỏi của thanh niên, Thủ tướng đã đặt các câu hỏi và các đại biểu thanh niên thảo luận.

“Các bạn đã đặt nhiều câu hỏi, tôi xin hỏi lại các bạn: Thứ nhất, theo các bạn, đâu là cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong chuyển đổi số? Hai là các bạn hiến kế gì để Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số? Ba là các bạn có đóng góp gì để thực hiện mục tiêu Chính phủ số, xã hội số, công dân số? Tôi đặt câu hỏi như vậy có rõ ý không?”, Thủ tướng đặt câu hỏi đến các thanh niên.

Thảo luận về câu hỏi của Thủ tướng, chị Nguyễn Thị Trang (giảng viên Học viện Hành chính quốc gia thuộc Bộ Nội vụ) cho rằng, quá trình chuyển đổi số vô cùng quan trọng. Hiện nay công tác này đã đạt được những thành quả to lớn. Tuy nhiên cần tìm ra những rào cản, thách thức mà chúng ta đang đối mặt trong lĩnh vực này.

Giảng viên Học viện Hành chính quốc gia cho rằng, giá trị cốt lõi cũng là rào cản và thách thức đó là văn hóa số. Làm sao để mỗi cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên phải trang bị cho mình văn hóa số khi tham gia vào môi trường mạng.

Văn hóa số là những ứng xử, chuẩn mực, đạo đức của chúng ta khi giao tiếp trên môi trường số, đó là thói quen, lề lối làm việc của chúng ta. Văn hóa số là giá trị cốt lõi đầu tiên.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa là một trong những xu hướng lớn - Ảnh 3.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần “Năm xung kích”, “Sáu khát vọng”.

“Giá trị thứ hai, cũng về văn hóa số, tôi xin được hiến kế, chúng ta cần nghiên cứu, bổ sung nội hàm văn hóa số vào Nghị định 1847 của Chính phủ vì hiện tại Nghị định này mới quy định về môi trường làm việc truyền thống cho cán bộ, công chức và viên chức. Vậy giao diện thế nào trên môi trường số, lề lối tác phong thế nào, giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp, cấp trên ra sao trên môi trường số?

Chúng ta nên hoàn thiện, bổ sung, cập nhật để có một hành lang pháp lý cho cán bộ, công chức làm việc trên môi trường số. Với tư cách là một đảng viên, tôi xin đề xuất cần đưa nội hàm văn hóa số vào điều lệ đảng, bởi hiện nay có rất nhiều đảng viên tham gia vào môi trường số”, chị Nguyễn Thị Trang nói.

Giảng viên Học viện Hành chính quốc gia cũng cho rằng chúng ta cần có lập trường tư tưởng vững vàng trên môi trường số để các thế lực thù địch không thể lợi dụng chúng ta.

“Với vai trò là đoàn viên, với sức trẻ, tôi ý thức được rằng, câu hỏi của Thủ tướng còn là lời động viên, khích lệ, cũng là lời nhắn nhủ với lớp trẻ, cần nhận thức rõ giá trị cốt lõi của chuyển đổi số, cần hiến kế nhiều hơn nữa để chúng ta thực hiện chuyển đổi số thành công. Cần lan tỏa, đóng góp từ những điều nhỏ nhất, chúng ta làm được điều gì có ý nghĩa, dù nhỏ chúng ta cũng nên cố sức để làm.

Với vai trò là giảng viên đang thực hiện nghiên cứu, cá nhân tôi cũng đã đóng góp và được Bộ Nội vụ tin tưởng giao một đề tài cấp Bộ: “Xây dựng văn hóa số cho đội ngũ cán bộ, công chức ngành nội vụ trong bối cảnh chuyển đổi số”. Đề tài hiện đang triển khai và dự kiến tháng 5/2024 sẽ bảo vệ, nghiệm thu”, chị Nguyễn Thị Trang bày tỏ.

Đăng Nguyên

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL

Tin cùng chuyên mục

Đại diện Hội đồng Tăng – già Phật giáo toàn đảo quốc Sri Lanka gặp gỡ giao lưu với các nghệ sĩ thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam

Sáng 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Hòa thượng Mugunghwa Anuruddha, đại diện Hội đồng Tăng – già Phật giáo toàn đảo quốc Sri Lanka đã tới Nhà Triển lãm Mỹ thuật...

Giới thiệu chất liệu truyền thống tại triển lãm mỹ thuật “Ngũ hình”

(Chinhphu.vn) – Ngày 30/3, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội, Triển lãm mỹ thuật “Ngũ hình” của 5 họa sĩ đã giới thiệu tới người yêu mỹ thuật các tác phẩm bằng...

Cảnh sắc Phú Lộc hút hồn dân ký họa

TTH – Từ cánh rừng nguyên sinh với hệ thống suối thác tuyệt đẹp cho đến đầm phá mênh mông nối liền ra biển lớn, cùng nhiều danh thắng kỳ vĩ khác của Phú Lộc đã hút hồn dân ký họa....

Triển lãm “Vườn mộng ảo” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Vào lúc 17h30 thứ Bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Vườn mộng ảo” – triển lãm cá nhân lần thứ 4 của họa sĩ Mai Đại Lưu....

Tổ chức Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024

(Chinhphu.vn) – Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024 được tổ chức trên quy mô toàn quốc. Ban Tổ chức dự kiến sẽ lựa chọn khoảng 200-250 tác phẩm mỹ thuật của các các họa sỹ, nhà...

Có thể bạn quan tâm

LỜI GIỚI THIỆU SÁCH NGUYỄN ĐỨC TOÀN NHỮNG GIAI ĐIỆU VẼ BẰNG MÀU SẮC

  Ở nước ta, có nhiều nhạc sĩ vẽ, nhưng dường như chỉ có ba nhạc sĩ coi vẽ như nghề-nghiệp thứ hai của mình: Văn Cao, Nguyễn Đình Phúc và Nguyễn Đức Toàn. Họ thực sự là những họa sĩ....

Bộ sưu tập – Collection Tạp chí Mỹ thuật tháng 9-10 năm 2019

  Tư tưởng và nghệ thuật của Trần Duy diễn biến qua một mối tưởng phản: một bên là con người xuất thân từ tầng lớp quan lại phong kiến “con vua cháu chúa” ở Huế, một bên là con...

Thông báo về triển lãm mỹ thuật khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc lần thứ 26 năm 2021

   ...

Mỹ thuật đương đại – dòng chảy vẫn còn nhiều khúc vướng mắc và gián đoạn với người tiếp cận

Mỹ thuật đương đại hay nói rộng hơn là nghệ thuật đương đại ở Việt Nam ra đời muộn hơn so với đa số các nước ở phương Tây. Tuy nhiên, với xu thế toàn cầu, hội nhập và phát triển như...

TIỂU THỦ CÔNG NGHỆ MỸ NGHỆ XƯA Ở NAM KỲ

  Ngoài một vài kỹ nghệ truyền thống khá quan trọng như kỹ nghệ đồi mồi ở Hà Tiên, kỹ nghệ kim hoàn ở Sa Đéc, có thể nói rằng ở Nam Kỳ xưa chưa có ngành kỹ nghệ mỹ nghệ bản xứ....