BOB THOMPSON – KẺ NỔI LOẠN GIỐNG GOYA

 

Khám phá các tác phẩm của họa sĩ Bob Thompson

Bob Thompson (1937- 1966) là một họa sĩ Mỹ gốc Phi nổi tiếng với những bức tranh tranh táo bạo, đầy màu sắc, mà bố cục tranh lại chịu ảnh hưởng từ các bậc thầy hội họa cổ điển (Old Masters). Ông thường được so sánh với Basquiat, bởi tuổi đời ngắn ngủi (cả hai nghệ sĩ đều qua đời trước 30 tuổi) nhưng đều để lại những tác phẩm nghệ thuật mang tầm ảnh hưởng sâu rộng. Phong cách nghệ thuật của ông còn được đánh giá là sự tổng hợp từ các kiệt tác Baroque và Phục hưng với Chủ nghĩa Trừu tượng Biểu hiện của kỉ nguyên nhạc jazz (1920- 1930). Các tác phẩm của ông được đánh giá là mang tính thách thức, đối thoại với lịch sử mỹ thuật phương Tây.

Bob Thompson đã có tám năm sự nghiệp sung mãn, cho ra đời hơn 1.000 tác phẩm trước khi qua đời tại Rome vào năm 1966 ở tuổi 28. Bảo tàng Nghệ thuật Whitney (Mỹ) từ năm 1998, đã sưu tầm số lượng lớn tác phẩm của ông. Ngoài ra, các tác phẩm của Bob Thompson còn nằm trong nhiều bộ sưu tập tư nhân và bảo tang khác trên khắp nước Mỹ.

                                                                                           Chân dung nghệ sĩ Bob Thompson vào năm 1964

 

                                                                            Bob Thompson – Vườn âm nhạc. 1960

Cuộc đời của Bob Thompson khá bi kịch giống như Basquiat, ông qua đời khi mới 28 tuổi cũng vì dùng heroin quá liều và biến chứng phẫu thuật túi mật sau đó. Nhưng hơn năm thập kỷ sau khi ông qua đời, những sáng tác bí ẩn của Bob Thompson vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng, thu hút các nghệ sĩ và sử gia nghệ thuật.
Bob Thompson với vai trò là một nghệ sĩ da màu hoạt động trong giai đoạn đỉnh cao của phong trào dân quyền, chống phân biệt chủng tộc, đã thể hiện các khía cạnh, hình ảnh sinh hoạt của người Mỹ gốc Phi trong các tác phẩm của mình. Ông khai thác và thách thức lịch sử mỹ thuật bằng cách sử dụng những bố cục kinh điển trong tranh cổ điển Châu Âu kết hợp với phong cách sáng tác theo trường phái Biểu hiện đầy sống động, qua đó thể hiện các vấn đề về chủng tộc.

Tác phẩm của ông, thường là những hình tượng con người và động vật không có đặc điểm, đặt trong những cảnh quan cây cối rậm rạp. Đây cũng có thể được coi là một sự phản biện, thách thức đối với trường phái trừu tượng thuần túy đang thống trị trong giới nghệ thuật New York thời bấy giờ.

Triển lãm “Bob Thompson: This House is Mine” (khai mạc ngày 20/7/2021 tại Bảo tàng Nghệ thuật College Colby ở Maine, Mỹ) đã gây tiếng vang tại Mỹ. Triển lãm đi sâu vào tầm nhìn của nghệ sĩ và khai thác các phân nhánh của thực hành nghệ thuật đương đại. Đây là triển lãm lớn nhất về Bob Thompson kể từ triển lãm các tác phẩm của ông tại Bảo tàng Nghệ thuật Whitney năm 1998. Triển lãm mang đến cho công chúng khoảng 85 bức tranh và tác phẩm trên giấy từ hơn 20 tổ chức và 25 bộ sưu tập tư nhân, trong đó có năm bức được Quỹ Alex Katz tặng cho bảo tàng Colby. Triển lãm sẽ tiếp tục hành trình tại Chicago, Atlanta và Los Angeles cùng nhiều hoạt động bên cạnh khác.

 

                                                                              Bob Thompson – The Hanging. 1959

 

                                                                        Bob Thompson – Đây là nhà tôi. 1960

 

                                                                              Bob Thompson – Tử hình. 1961

Triển lãm lấy tên từ tác phẩm “This House is Mine” (Đây là nhà tôi) được Thompson vẽ năm 1960, đây là một tiêu đề mang tính tuyên ngôn và tự giới thiệu khác thường.

Tới thăm triển lãm, du khách có thể trải nghiệm những đối thoại nghệ thuật đầy khiêu khích mà Thompson đặt ra đối với những bậc thầy hội họa cổ điển châu Âu như Piero della Francesca, Lucas Cranach the Elder, Tintoretto, Goya và Poussin. Bên cạnh đó, khán giả có thể hình dung, hồi tưởng quá trình, bối cảnh sáng tạo của nghệ sĩ những năm 1950 và 1960, như sân khấu nhạc jazz của Greenwich Village và những cuộc phiêu lưu sôi nổi của các nghệ sĩ và nhà thơ da màu Mỹ xa xứ ở châu Âu. Bên cạnh đó, người xem suy ngẫm về số phận tài hoa bạc mệnh, tiềm năng phát triển lớn hơn nữa của họa sĩ nếu ông không ra đi khi sự nghiệp chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Diana Tuite, giám tuyển nghệ thuật Hiện đại và Đương đại tại bảo tàng Colby, khi bàn về cái chết năm 1966 của Thompson ở Rome, nói: “Thật là quá đau lòng. Theo một cách nào đó, điềm báo cho bi kịch nay đã luôn hiện hữu trong các tác phẩm của Thompson: có một thứ bóng tối, một linh cảm về cái chết tồn tại trong tranh ông”.

Bob Thompson sinh năm 1937 tại Louisville, bang Kentucky, Mỹ, trong một gia đình trung lưu. Ông lớn lên tại Elizabethtown, cũng thuộc bang Kentucky. Cha của Thompson mất trong một vụ tai nạn xe hơi khi ông mới 13 tuổi. Sau đó ông cùng gia đình chuyển về quê nhà Louisville sống cùng cha dượng, một họa sĩ chuyên vẽ bản đồ, cũng là người đã khuyến khích phát triển tài năng của Bob Thompson.

                                                                                     Bob Thompson – Đám tang của Jan Müller. 1958

 

                                                                              Bob Thompson – The Blue Madonna. 1961

 

                                                                                                     Bob Thompson – Vô đề. 1962

Thompson từng học tiền y khoa tại Đại học Boston, xong với đam mê mãnh liệt với hội họa, ông đã bỏ học và chuyển sang học nghệ thuật tại Đại học Louisville, ông tốt nghiệp năm 1957. Tại đây, ông bắt đầu nghiên cứu, vẽ lại các tác phẩm Phục hưng Ý, đây cũng là tiền đề cho các tác phẩm mang tính thách thức của ông đối với các tác phẩm kinh điển sau này với tư cách là một nghệ sĩ nước ngoài ở châu Âu.

Mùa hè năm 1958 tại Provincetown, nơi ông theo học các lớp nghệ thuật bổ sung, đã đặt nền móng cho các bước ngoặt tiếp theo trong sự nghiệp của ông. Thompson đã tiếp xúc với tác phẩm của họa sĩ theo trường phái biểu tượng tượng hình Jan Müller (1922-1958), họa sĩ người Đức định cư ở New York. Thompson chưa bao giờ gặp trực tiếp Jan Müller – Müller mất đầu năm đó –nhưng các tác phẩm và triết lí của Müller “Đừng bao giờ tìm kiếm giải pháp sáng tác từ những họa sĩ cùng thời — hãy học hỏi từ các bậc thầy cổ điển (Old Masters) ” lại gây ảnh hưởng sâu sắc tới ông,

Thompson bị nghệ thuật của Müller hấp dẫn đến mức ông đã vẽ lại một sự tái tạo trong tưởng tượng của một sự kiện mà ông chưa bao giờ tham dự: Tang lễ của Jan Müller năm 1958. Không giống như phần lớn các tác phẩm của Thompson, bức tranh này mang màu sắc đặc biệt u ám. Giám tuyển nghệ thuật Diana Tuite nhận xét: “Đây là một tác phẩm mang tính tuyên ngôn: Thompson dường như đang đau buồn cho một bậc thầy mà ông hy vọng sẽ học hỏi được nhiều thứ. Với bảng màu tối của nó, bạn liên tưởng đến bức “Đám tang ở Ornans” của Gustave Courbet”. Trong những năm tiếp theo, Thompson tiếp tục mang chủ đề lịch sử sử thi của Müller vào trong các tác phẩm của mình.

                                                          Bên trái: Francisco Goya –  Hasta la Muerte. 1799.  Bên phải: Bob Thompson – Vô đề. 1962

                                   Bên trái: Francisco Goya – El sueno de la razón produce monstrous. 1799. 

                                   Bên phải: Bob Thompson – The circus. 1963

 

Năm 1959, Thompson định cư ở New York, nơi ông kết bạn với nhiều nghệ sĩ lớn khác. Ông cũng có quan hệ thân thiết với nhiều nhạc sĩ nhạc jazz và hình ảnh các nghệ sĩ, tinh thần văn hóa jazz đã đi vào tranh của Thompson. Tại đây các sáng tác của ông chịu ảnh hưởng phong cách của kỷ nguyên nhạc jazz (Jazz age). Thompson được nhớ đến là người hoạt bát và hấp dẫn, một nghệ sĩ đầy tham vọng nhưng lại vô cùng hào phóng và tốt bụng.
Triển lãm cá nhân đầu tiên của Bob Thompson vào năm 1960 tại New York đã gây được tiếng vang, trong vài năm tiếp theo. Các tác phẩm của ông bắt đầu được đưa vào các bộ sưu tập Nghệ thuật Hiện đại và Đương đại quan trọng. Nhưng vào năm 1961 Thompson đã tách mình ra khỏi khung cảnh phóng túng của Mỹ và thực hiện chuyến đi đầu tiên đến châu Âu, khám phá London và Paris cùng vợ, bà Carol Plenda Thompson, và sau đó cùng bà định cư tại Ibiza, Tây Ban Nha. Sự học hỏi và nghiên cứu từ các bảo tàng nghệ thuật lớn ở châu Âu đã dẫn đến một trong những đột phá lớn nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông: đặt ra sự đối thoại giữa trừu tượng biểu hiện với các tác phẩm hội họa kinh điển, mang tính biểu tượng.

Bức “The Blue Madonna” (1961), mang dấu ấn của họa sĩ – nhà văn theo trường phái Dã thú người Pháp Maurice Denis, với hình ảnh những thân cây biểu tượng cho tội lỗi, Đức mẹ Đồng trinh và Chúa Hài đồng ở bên phải.

Bức “Untitled” (Vô đề), 1962, của Bob Thompson lấy cảm hứng từ bức “Hasta la muerte” (Cho tới chết) từ loạt tranh in “Los Caprichos” của họa sĩ bậc thầy Tây Ban Nha- Goya, một bức tranh phê phán về sự phù phiếm của phụ nữ khi đối mặt với vẻ đẹp đang tàn lụi. Triển lãm “Bob Thompson: This House Is Mine” (7/2021) đã ứng dụng công nghệ, cài đặt các hình ảnh tranh gốc của các họa sĩ cổ điển trên iPad cho khách tham quan có thể so sánh với các tác phẩm của Thompson. Thompson tìm thấy nhiều điểm chung trong sáng tác với Goya vì ông cũng là một “kẻ nổi loạn”.

                                                                           Tintoretto – Thánh George giết rồng. Khoảng năm 1555-58

 

                                                                          Bob Thompson – Thánh George giết rồng. Khoảng năm 1961-62

Bức “The Circus” (Gánh xiếc), 1963, của Thompson đặt ra cuộc đối thoại với bản in nổi tiếng của Goya: “El sueño de la razón produce monstrous” (Giấc mộng của lí trí tạo ra những con quái vật). Trong bức tranh của Thompson, hai nhân vật xảy ra đụng độ với những quái vật tượng hình giống loài chim.

Nhà giám tuyển nghệ thuật Diana Tuite nhận xét bức “St. George and the Dragon” (Thánh George giết rồng), Thompson vẽ khoảng năm 1961-62, lấy cảm hứng từ một bức tranh từ năm 1555 của Tintoretto: “Phiên bản của Tintoretto nói về đức tin về Chúa, ca ngợi Thánh George đã cứu ngôi làng và giải cứu công chúa khỏi con rồng hung dữ – những đám mây mang ánh sáng thiêng liêng, nơi Chúa đang theo dõi mọi việc. Nhưng Thompson đã hạ thấp bố cục, tạo hình bố cục tam giác giữa ba nhân vật như muốn phơi bày sự bất bình đẳng giới tính trong nhận thức của con người.”

                                                                   Piero della Francesca – Truyền thuyết về cây Thập giá Đích thực Khoảng năm 1452–66

 

                                                                                    Bob Thompson – Khám phá cây Thập giá Đích thực. 1966

Thompson định cư tại Rome trong chuyến đi thứ hai đến châu Âu của ông vào năm 1965-66, không lâu trước khi ông qua đời. Tại đây, Thompson bắt đầu nghiên cứu các tác phẩm bích họa từ thế kỷ 15 của Piero della Francesca, “The Legend of True Cross” (Truyền thuyết về cây Thập giá Đích thực), một kiệt tác thời Phục hưng được vẽ trong một vương cung thánh đường ở Arezzo. Thompson vẽ bức “Discovery of True Cross” (Khám phá cây Thập giá Đích thực), năm 1966 tái hiện một cách sống động, mới mẻ một trong những bức bích họa của Piero, Thompson đã thay thế những hình tượng các tín đồ bằng hình ảnh con người trần trụi, ông cũng sử dụng bút chì màu để gợi lên vẻ rực rỡ của tác phẩm gốc.
Giới phê bình nghệ thuật Mỹ tin rằng triển lãm “Bob Thompson: This House Is Mine” sẽ mở đường cho các nghiên cứu đối thoại nghệ thuật mới trong tương lai. Đồng thời cũng sẽ mở ra các nghiên cứu kĩ hơn về các nghệ sĩ Mỹ gốc Phi khác sử dụng các tác phẩm kinh điển để tạo nên phong cách riêng của họ và đặt ra những câu hỏi đối thoại về vấn đề phân biệt chủng tộc còn đang hiện hữu.

Triển lãm được gây được sự chú ý của công chúng trong bối cảnh cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã và đang diễn ra khắp nước Mỹ. Triển lãm “Bob Thompson: This House Is Mine” sẽ được diễn ra lần lượt tại:
Colby College Museum of Art, Waterville, Maine, (20/7/2021- 9/1/2022);
Smart Museum of Art, University of Chicago (10/2/2022- 15/5/2022);
High Museum of Art, Atlanta( 18/6/20220 11/9/2022);
Hammer Museum, University of California, Los Angeles (9/10/2022–8/1/2023).

NANCY KENNY 

NGUYỄN ANH THƯ (Biên dịch)

 

Tin cùng chuyên mục

Tư duy mới cho nghệ thuật

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Joseph Beuys (1921-2021), hãy xem nghệ sĩ tạo hình lớn này của nước Đức để lại cho giới nghệ thuật thế giới nói riêng, và kho tàng văn hóa hậu thế nói chung, những gì....

Những cuộc đấu giá sẽ định hình xu hướng nghệ thuật cũng như tên tuổi của các nghệ sĩ lớn

Các cuộc đấu giá đoán trước sự nổi lên của các ngôi sao, xác định các xu hướng trong bối cảnh đương đại thông qua lợi nhuận. Trong khi nhiều người xem đổ dồn sự chú ý của họ về cuộc...

Hiểu và suy cảm về nghệ thuật trừu tượng

  Chúng ta khảo sát qua về định nghĩa khái niệm trừu tượng. Theo “Từ điển tiếng Việt”: Nghĩa một trừu tượng (thuộc tính, quan hệ ) được tách ra trong tư duy con người khỏi các thuộc...

Chúc mừng sinh nhật Gerhard Richter. Nâng cốc nào!

  Gerhard Richter sẽ 90 tuổi. Các bảo tàng ở Dresden, Düsseldorf và Berlin kỷ niệm sinh nhật họa sĩ vĩ đại này với những cuộc triển lãm. Chúng tôi chúc mừng sinh nhật với một bài vinh danh nhà...

Hai ngày với Venice Biennale 2022

  Quá nhiều để xem, quá ít thời gian để xem hết. May mắn là chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn – với 48 giờ, chúng ta có thể tham quan triển lãm chính và cả những triển lãm song song....

Có thể bạn quan tâm

NGUYỄN TRUNG – SÁU THẬP KỶ LOAY HOAY TỰ CỞI TRÓI

  Nghệ sĩ Nguyễn Trung (sinh năm 1940, Sóc Trăng) được xem là một “tiêu mẫu” điển hình cho những ai muốn nghiên cứu quá trình phát triển của nghệ thuật miền Nam Việt Nam từ giữa thế kỷ 20...

THẾ NÀO LÀ TRANH BẢN GỐC*

  Xã hội phát triển theo tiến trình của lịch sử. Quá trình ấy đều có sự biến đổi, hoàn thiện về cách thức vận động của tư duy con người, trong đó có ngôn ngữ giao tiếp giữa người...

DIỆN MẠO THỰC TRANH SƠN MÀI NGUYỄN GIA TRÍ

  Đối với người Việt Nam, hai từ sơn mài dù là ở dạng mỹ nghệ hay những tác phẩm hội họa không hề xa lạ mà luôn thấm đẫm tinh thần xưa cũ trí tuệ từ bàn tay nghệ nhân đến xúc cảm...

GIÁO SƯ, HỌA SĨ, NHÀ GIÁO NHÂN DÂN TRẦN ĐÌNH THỌ

  Họa sĩ Trần Đình Thọ sinh năm 1919,  quê tỉnh Hưng Yên, sống chủ yếu tại Hà Nội. 1939-1944, ông học và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, khóa 13. Ngay từ trước Cách mạng...

CHÂN DUNG MAI TRANG*

  Mình nhớ một lần, có cô gái tên là Mai Trang nhà ở phố Huế, Mai Trang đặt Bùi Xuân Phái vẽ chân dung. Khi bức họa chân dung sắp sửa hoàn thành, Mai Trang xem và đưa ra đề nghị của cô với...