Chiều 10/8, Triển lãm gốm nghệ thuật “Linh thú thời nay” gồm những tác phẩm điêu khắc gốm về đề tài linh thú của Nghệ nhân ưu tú Trần Nam Tước đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Các tác phẩm tại Triển lãm thể hiện sự kết hợp những yếu tố tạo hình của hội họa, ngôn ngữ của điêu khắc trong sáng tạo kiểu dáng, sự kế thừa tinh hoa gốm Bát Tràng truyền thống với những tìm tòi, sáng tạo mới trong màu men, hình khối của tác giả. Thông qua đó, các tác phẩm chuyển tải thông điệp ý nghĩa về truyền thống văn hóa, lịch sử Việt Nam qua hình tượng các linh thú. Tiêu biểu có các tác phẩm: “Ngựa chầu”, “Cá rồng”, “Ngược dòng”, “Lân sư – đồng bản”, “Long ngư – đồng bản”…

Những tác phẩm trưng bày trong Triển lãm gốm nghệ thuật “Linh thú thời nay” nhằm chuyển tải thông điệp ý nghĩa về truyền thống văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Nghệ nhân Trần Nam Tước tên thật là Trần Xuân Triều, sinh năm 1974 tại Thái Bình. Nghệ nhân là người duy nhất được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú Bát Tràng nhưng không sinh ra ở làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Thời mới về Bát Tràng, năm 1996, Trần Nam Tước chỉ là một thợ giúp việc trong các lò gốm. Trong quá trình làm ở đây, ông đã không ngừng nghiên cứu, thể nghiệm và nhận thấy những giá trị của men gốm Bát Tràng. Với tư duy làm gốm riêng có của mình, ông đã nhìn thấy những dòng men tưởng như đơn giản nhưng rất độc đáo.

Nghệ nhân ưu tú Trần Nam Tước cho biết, ông đến với nghệ thuật gốm bằng sự thấm dần theo thời gian. Hơn 30 năm điền dã, tích lũy, nghiên cứu văn hóa, đặc biệt là các hình tượng linh thú, ông mạnh dạn ra mắt bộ các tác phẩm linh thú thời nay của mình để công chúng thưởng lãm.

Triển lãm gốm nghệ thuật “Linh thú thời nay” mở cửa từ ngày 10/8 đến hết ngày 20/8/2023 tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội./.

H.Thanh
Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam