Bằng các tác phẩm đa dạng về phong cách thể hiện, triển lãm dẫn dắt người xem đến với những câu chuyện bình dị, mộc mạc về trị thuỷ, về những con người đầu tiên khai phá mở cõi, những trận đánh trong lịch sử dựng nước và giữ nước gắn với các anh hùng dân tộc đến các hoạt động lễ hội trên sông nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Các tác phẩm diễn tả những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long – Hà Nội như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, Hoàng thành, Chùa Một Cột, Tháp Rùa, cầu Thê Húc, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên… đã cho thấy sự phát triển về văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của vùng đất kinh kỳ xưa.

Triển lãm được chia thành 8 chủ đề nhỏ kết nối với nhau nhịp nhàng, phù hợp và hiện đại. Chủ đề Sông Hồng: với tác phẩm Vũ điệu Thăng Long, chất liệu tổng hợp của nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang được sáng tác với cảm xúc về nhịp điệu của dòng chảy từ đầu nguồn đến cuối sông Hồng. Chủ đề Trị thủy: với tác phẩm Hoa sóng – Sóng nước nở hoa của họa sỹ Phan Minh Bạch gồm 3 bức tranh lụa khổ lớn thể hiện hình ảnh của sông Tô Lịch, biểu tượng Rồng thời Lý và hình ảnh Hồ Tây với công nghệ đèn chiếu. Chủ đề Khai hoang, trồng trọt, cấy hái: với tác phẩm 3D m apping tương tác với module và không gian kiến trúc nhà Tiền đường của họa sĩ Phạm Trung Hưng. Chủ đề Sự hình thành các bến thuyền, bến sông qua tác phẩm Những cánh buồm của họa sĩ Phạm Hùng Anh chất liệu đồ họa in UV, khắc trên mika, khắc cao su, giấy dó, hộp nhựa tái chế, sắt, đồng, đèn led 3V, nhựa PVC.

Tác phẩm Giọt nguồn của họa sĩ Lê Thị Thanh.

Chủ đề Xây dựng bảo vệ kinh thành qua bộ 2 tác phẩm Không gian của huyền tích và Thăng Long – Hà Nội của họa sĩ Nguyễn Đức Hùng với chất liệu mực trên giấy, gỗ kể về các truyền thuyết và cổ tích dân gian Việt Nam và những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long – Hà Nôi. Chủ đề Kinh thành qua các thời đại qua tác phẩm sắp đặt Ngàn năm soi bóng với chất liệu tổng hợp Gốm, Composite, Led, Acrylic của họa sĩ Nguyễn Tuấn Dũng thể hiện những dấu tích còn sót lại của các triều đại qua các thời kỳ văn hoá lịch sử Việt Nam. Chủ đề Kinh thành với các lễ hội và hình tượng Cây – Nước qua tác phẩm Giọt nguồn của họa sĩ Lê Thị Thanh thể hiện các di sản văn hóa và thẩm mỹ về Thăng Long và các hoạt động lễ hội trên sông, chất liệu sắp đặt tổng hợp tác phẩm Cây tranh khắc gỗ, in giấy dó của họa sĩ Nguyễn Vi Thủy. Chủ đề Hình tượng của Nước (Thủy) qua tác phẩm sắp đặt Thuyền đôi bằng hộp gò đồng, hộp vẽ sơn mài, …của họa sĩ Vũ Xuân Đông kể lại câu chuyện về sự khai phá, khơi dòng, đắp đê, sử dụng sức nước, đặc tính của nước để ổn định cuộc sống khi xưa của cha ông.

Triển lãm diễn ra tại nhà Tiền đường, khu Thái Học từ ngày 10/12/2023 đến ngày 2/1/2024.

Tin, ảnh: TT
Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam