Tình mẫu tử của Lê Phổ

LÊ PHỔ (1907 – 2001). Tác phẩm: Tình mẫu tử. Năm sáng tác: Khoảng 1960. Chất liệu: Sơn dầu trên toan. Kích thước: 61x50cm. Sưu tập: Nguyễn Minh, Hà Nội

Tình mẫu tử là một trong những đề tài có sức hút nhất của Lê Phổ, bởi nó hội tụ được nhiều bậc nhất các đặc tính riêng của hội họa ông, khi những ảnh hưởng sâu xa của hội họa Flamand cổ, hội họa Trung Hoa cổ, hội họa châu Âu hiện đại cùng đã được đồng hóa thành một phong cách: Phong cách Lê Phổ.

Ở đây, người họa sĩ chủ yếu hiển thị chủ đề bằng cảm xúc, sự mộng mơ và trí nhớ, bám theo sự thật bên trong chứ không phải sự thật bên ngoài. Cái mông lung, huyền ảo này chính là cái bóng của sự thật, một sự thật đã ám ảnh người vẽ trải qua nhiều thời gian, và nó sẽ có những sắc thái khác nhau trên các bức tranh khác nhau, tùy theo các trạng thái tinh thần, các độ hứng khởi của người vẽ.

Tính độc bản trên phương diện tinh thần là khá rõ ràng trong mỗi bức tranh thuộc cùng xê-ri của Lê Phổ, nhưng đôi khi phải xem kỹ mới nhận ra được. Chính cái tinh thần ấy  đã nói lên sức mạnh của một người vẽ có khả năng đào sâu vào một chủ đề để tạo ra vô vàn biến tấu mà không gây cảm giác nhàm cho người xem. Và đấy cũng là biểu hiện của sức sáng tạo.

F.A.M.