Phong cảnh Đền Hùng của Văn Bình

VĂN BÌNH (1917 – 2004), Tác phẩm: Phong cảnh Đền Hùng, Năm sáng tác: Khoảng 1970. Chất liệu: Sơn mài. Kích thước: 75x152cm. Sưu tập Nguyễn Minh, Hà Nội

Đây là một trong những tác phẩm đẹp của họa sĩ Văn Bình. Bức tranh này, thoạt tiên thuộc sở hữu của Nhà sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc. Ông Phúc mua trực tiếp từ họa sĩ Văn Bình vào những năm 1999 – 2000. Tranh không ghi năm sáng tác nhưng ước chừng cũng phải trên dưới 30 năm. Sau gần một thời gian dài lưu giữ, hiện nay tác phẩm thuộc về Nhà sưu tập Nguyễn Minh.

“Phong cảnh Đền Hùng” có hai bản. Một sơn mài, một sơn dầu. Bản sơn dầu được vẽ khoảng những năm thập niên 80 hiện nay cũng đang thuộc về một sở hữu tư nhân khác tại Hà Nội. Ngoài ra, bản phác thảo chi tiết  bằng chì trên giấy của bức “Phong cảnh Đền Hùng” cũng đang thuộc một sở hữu khác.

Với kích thuớc 75×152 cm, trên nền sơn mài truyền thống, bố cục bài bản kinh điển với nhóm nhân vật chính phụ, tạo hình chuẩn, đẹp đã tạo nên một tác phẩm hài hòa và ưa nhìn. “Phong cảnh Đền Hùng” hiện lên thâm u, trầm kính với màu trầm chủ đạo ở các chi tiết nhưng lại trở nên rực rỡ trên khoảng nền son đỏ.

Tên tuổi Văn Bình gắn với “Bản Nậm Nà” – sơn mài; “Mùa gặt” – sơn mài; gắn với tre với chuối, sau này một số bức vẽ màu nước trên giấy dó của ông được giới thiệu cũng gây sự ngạc nhiên với người yêu nghệ thuật.

Hai bản sơn dầu và sơn mài có khác nhau đôi chút về chi tiết nhưng không đáng kể. “Phong cảnh Đền Hùng” sơn mài là  một trong những tác phẩm đẹp của Văn Bình được nhiều người yêu thích và mong muốn sở hữu.

F.A.M.