Em bé đọc sách của Mai Thứ

MAI TRUNG THỨ (1906 – 1980). Tác phẩm: Em bé đọc sách. Năm sáng tác: 1953. Chất liệu: Mực và màu trên lụa Kích thước: 15x15cm. Sưu tập: Nguyễn Minh, Hà Nội

Có lẽ khó có chất liệu nào dành để vẽ trẻ em hay hơn lụa. Lụa mềm nhưng cũng rất rắn rỏi, êm mượt mà vẫn gợi rung rinh, thực mà ảo.

Một bức tranh được vẽ trên giấy nếu chuyển sang lụa sẽ tạo ra một tinh thần, một không khí khác hẳn. Nó như được giải thoát khỏi cái bợn của vật chất.

Người ta thường thấy hình ảnh trẻ em trong các bức tranh sơn dầu bị “già”, điều rất hiếm thấy ở tranh lụa, đặc biệt đối với lối vẽ lụa theo phong cách Á Đông như ở bức tranh giới thiệu ở đây: Tranh lụa Mai Thứ!

Trẻ em trong tranh Mai Thứ không hẳn là hình tượng, không hẳn là nhân vật. Người họa sĩ đã tinh luyện hình ảnh của chúng thành một thứ “archetype” (mẫu gốc), chỉ duy nhất xuất hiện trong các tác phẩm của ông, để rồi người xem ai ai cũng nhận ra ngay đây là tranh Mai Thứ và đây là trẻ em của Mai Thứ. Vả, Mai Thứ vẽ cũng rất đẹp: đơn giản, nhẹ nhàng, hồn nhiên, pha chút hóm hỉnh, tinh nghịch, rất đời mà cũng rất thánh thiện.

Tranh vẽ trẻ em (và tranh vẽ thiếu nữ) đã tạo nên một “Thế giới của Mai Thứ”, một thế giới thơ tuyệt diệu, làm say đắm biết bao tâm hồn con người.

F.A.M.