“How much is it ? Hoa mắt chi chít”

 

Triển lãm “How much is it?” diễn ra trong 9 ngày (từ ngày 28/06 đến ngày 07/07/2018) tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là triển lãm thường niên của câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Việt Nam – Hội Mỹ thuật Việt Nam. Với tiêu chí tạo sân chơi, tạo môi trường cọ sát lẫn nhau cho các nghệ sĩ trẻ của Việt Nam, triển lãm đã mang đến cho người xem nhiều góc nhìn khác nhau từ tác giả, tác phẩm cho đến tiêu đề triển lãm.

Triển lãm có sự tham gia góp mặt của 64 tác giả với hơn 70 tác phẩm mang nhiều phong cách sáng tác khác nhau như Pop Art, Hiện thực, Ấn tượng, Điêu khắc, Cực thực,… cùng chất liệu thể hiện độc đáo, phong phú như sắt hàn, màu nước, sơn dầu, acrylic, sơn mài…Hầu hết, các tác giả trong triển lãm đều còn rất trẻ là những sinh viên còn đang theo học nghệ thuật tại các trường Cao Đẳng, Đại học trên cả nước, sinh viên mới ra trường. Còn lại là các họa sĩ, nghệ sĩ tự do phù hợp tiêu chí của CLB.

Tên triển lãm

Tên triển lãm “How much is it?” – “Cái này bao nhiêu?” Đây là một trong những câu hỏi chúng ta thường gặp trong cuộc sống đặc biệt là thị trường mua – bán. Trong thị trường nghệ thuật thì đây cũng chính là câu hỏi được đặt ra với nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng ở đây chúng ta quan tâm đến hai ý nghĩa chính là giá cả (giá) và giá trị nghệ thuật (giá trị) của tác phẩm. Đây là hai cặp phạm trù luôn đi song hành với nhau nhưng không phải lúc nào cũng đồng nhất.

LÊ BÁ CẦU – Chiều qua cổng vắng. 2018. Sơn mài. 80x120cm

 

ĐINH MAI THU TRANG – Hoa cho ngày cũ. 2018. Tổng hợp. 100x100cm

 

THÁI MINH THẮNG – Con người. 2018. Acrylic. 90x120cm

 

THẢO NGUYÊN – Đêm. 2018. Sơn mài. 50x70cm

Đúng vậy, một tác phẩm nghệ thuật dù ở đâu và thời điểm nào cũng vậy, giá và giá trị của tác phẩm đó không phải lúc nào cũng đồng nhất. Nghĩa là đôi khi có những tác phẩm bán được với giá cao nhưng chưa chắc giá trị của nó đã lớn và ngược lại giá trị của tác phẩm nghệ thuật lớn nhưng chưa chắc đã bán được với giá cao. Như vậy, câu chuyện đặt ra ở đây lại là mối quan hệ giữa nghệ thuật và thị trường. Theo họa sĩ Lê Thiết Cương trong bài viết “Giá tranh” in trong Tạp chí Mỹ thuật số 301&302 (1-2/2018): “Không phải cứ bán tranh chạy, nhiều triển lãm, nhiều gallery quan tâm đã là tranh hay, họa sĩ nổi tiếng cũng có nhiều dạng, có họa sĩ tiếng tăm nhưng tranh cũng thường. Nghệ thuật và thị trường không phải lúc nào cũng song hành.” Trong bối cảnh nghệ thuật hiện nay, dù ở đâu, trên Thế giới hay Việt Nam thì giá của một tác phẩm nghệ thuật đều chịu ảnh hưởng và do thị trường quyết định. Không ai có thể khẳng định rằng tác phẩm này có giá đắt hơn thì giá trị của nó cao hơn tác phẩm kia và ngược lại. Tóm lại, giá của một tác phẩm nghệ thuật không hẳn nói lên giá trị của nó và ngược lại, giá trị của một tác phẩm nghệ thuật lại không hoàn toàn phụ thuộc vào giá mà phụ thuộc vào ngôn ngữ tạo hình (đường nét, hình khối, màu sắc, không gian, ý niệm,…) trong tác phẩm đó.

Trở lại với triển lãm của câu lạc bộ Nghệ sĩ Trẻ, cái tên là một trong những câu hỏi ẩn dụ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nhất là trong thời điểm hiện nay, kinh tế thị trường, xã hội văn hóa phát triển, các kênh truyền thông, intrernet, mạng xã hội ngày càng phát triển, cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc mua bán tác phẩm ngày càng dễ dàng hơn thì giá trị và giá của một tác phẩm được xác định như thế nào? Nếu để các họa sĩ tự đưa ra giá và giá trị trong tác phẩm nghệ thuật của mình thì nó là vô cùng. Trong khi thị trường nghệ thuật ở Việt Nam vẫn là một câu hỏi mở đối với nhiều nhà đầu tư nghệ thuật.

Bên cạnh đó, tên triển lãm có tính chơi chữ “How much is it?” – đọc chệch “Hoa mắt chi chít”, nó cũng là sự vui tươi, hài hước của triển lãm của những con người trẻ, tinh thần trẻ. Nhưng cũng theo tiêu chí: triển lãm lần này sẽ tập hợp được thật nhiều nghệ sĩ trẻ, với thật nhiều tác phẩm  tạo ra hiệu ứng hoa mắt cho người xem nhưng khó gây cảm giác chán và khó chịu về chất lượng tác phẩm.

Tác giả, tác phẩm

Triển lãm “How much is it?” đã mang đến cho người xem những sáng tác mới nhất, những góc nhìn thú vị và đa dạng của các họa sĩ trẻ về thế giới quan và nhân sinh quan.Điểm mới trong triển lãm CLB nghệ sĩ trẻ lần này là sự đông đảo về số lượng và phong cách. Có 70-80% là các nghệ sĩ trẻ là đang là sinh viên hoặc vừa ra trường với phong cách rất đa dạng dù có thể chưa phải đột phá hay trở thành hiện tượng nhưng triển lãm đã cho thấy đc sự say mê và khả năng tiến xa của các nghệ sĩ trẻ trong tương lai.

Tuy nhiên, do tuổi đời còn trẻ cũng như tuổi đời hoạt động nghệ thuật cũng vậy nên việc thể hiện các tính sáng tạo trong các tác phẩm trong triển lãm còn khá e dè, dè dặt và chưa thực sự bộc lộ rõ. Các tác phẩm tham gia đều được sáng tác mang tính an toàn, đề phòng cao và thiếu bản sắc… Bên cạnh đó, vẫn có những tác giả tham gia với tác phẩm mang tính tìm tòi cá nhân cao hơn như tác phẩm Góc lặng, sơn dầu, 90x120cm, 2018 của Vũ Tuấn Việt; Đêm, sơn mài, 70x50cm, 2018 của Thảo Nguyên; Âm mưu của bầy rắn, lụa, 80x170cm, 2018 của Nguyễn Văn Trinh; Chỉ đơn giản là hoa thôi…!, sơn mài, 60x120cm, 2017 của Phạm Trà My; Em tôi, sơn dầu, 60x60cm, 2018 của Nguyễn Văn Đông; Cõi hư vô, Acrylic, (60x100cm)x 3 tấm, 2018 của Bình Nhi; Chân dung đương đại, sơn dầu , (75x95cm)x 2 tấm, 2018 của Nguyễn Lương Sáng; Chiều qua cổng vắng, Sơn mài, 120x80cm, 2018 của Lê Bá Cầu; Thầm lặng, sắt hàn, 58x26x15cm, 2018 của Từ Quang Đại; Ngày nắng, Sơn dầu, 60x80cm, 2018 của Phạm Ánh; Tạo hóa, màu nước, 36x100cm, 2018 của Nguyễn Văn Điệp; Hoàng hôn năm 2018, sơn dầu, 100x140cm, 2018 của Nguyễn Duy; Những bông hoa ký ức, Acrylic, (90x60cm)x 2 tấm, 2018 của Nguyễn Minh Tú; Níu kéo, tổng hợp, (80x80cm)x 2 tấm, 2018 của Phan Tuấn Ngọc; Hoa cho ngày cũ, tổng hợp, 100x100cm, 2018 của Đinh Mai Thu Trang; Vết thương sâu, sắt hàn, 68x70x30cm của Vũ Tuấn Đạt; Con người, Acrylic, 90x120cm, 2018 của Thái Minh Thắng; Cleaning season, sơn dầu, 79x118cm, 2018 của Lê Thanh Tùng…

LÊ THANH TÙNG – Cleaning Season. 2018. Sơn dầu. 79x118cm

 

PHẠM ÁNH – Ngày nắng. 2018. Sơn dầu. 60x80cm

 

TỪ QUANG ĐẠI – Thầm lặng. 2018. Sắt hàn. 58x26x15cm

 

NGUYỄN VĂN TRINH – Âm mưu của bày rắn. 2018. Lụa. 80x170cm

Triển lãm lần này CLB là nơi để nghệ sĩ trẻ, đặc biệt là với những bạn vẫn còn là sinh viên hoặc mới ra trường có thể tiếp cận, giao lưu và đối thoại với công chúng nhiều hơn, tính thực tế hơn khi tham gia triển lãm chuyên nghiệp. Từ đó họ sẽ có cái nhìn khách quan hơn về quá trình sáng tác hoặc có thể học hỏi, trao đổi lẫn nhau về kỹ thuật, chất liệu sáng tác,…

Triển lãm của câu lạc bộ Nghệ sĩ Trẻ không mang nặng tính thực dụng mà với mong muốn được chia sẻ nghệ thuật được nhiều hơn. Qua triển lãm lần này, câu lạc bộ đã kết nối nhiều nghệ sĩ trẻ gặp gỡ trao đổi và có sự say mê tin tưởng để theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Qua đó, triển lãm cũng để lại cho người đến xem những suy ngẫm về giá và giá trị của một tác phẩm nghệ thuật được định hình như thế nào, nhất là đối với những nghệ sĩ trẻ hiện nay. Đó cũng chính là câu chuyện cấp thiết và cấp bách bên giá vẽ.

Đỗ Thu Hằng