Chân dung Mai Trang *

BÙI XUÂN PHÁI – Chân dung Mai Trang. 1988. Sơn dầu Sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc, Hà Nội

 

Chị Mai Trang chụp ảnh cùng bức tranh chân dung do Bùi Xuân Phái vẽ. Ảnh chụp tại Thụy Điển trước khi chị Mai Trang mang bức tranh về Việt Nam

Mình nhớ một lần, có cô gái tên là Mai Trang nhà ở phố Huế, Mai Trang đặt Bùi Xuân Phái vẽ chân dung. Khi bức họa chân dung sắp sửa hoàn thành, Mai Trang xem và đưa ra đề nghị của cô với họa sĩ :
– Bác vẽ thêm cho cháu mấy cái vòng bằng vàng đeo vào cổ tay và dây chuyền vàng đeo ở cổ cho nó thêm phần sang trọng, quí phái.
Bùi Xuân Phái cười hiền lành, đáp:
– Nào tôi có tiếc gì cho cô mấy cái vòng vàng…vẽ. Bây giờ nếu vẽ thêm vào mấy cái vòng vàng vào tranh, màu vàng có thể sẽ phá vỡ hòa sắc của cả bức tranh. Hay để tôi sẽ cho cô một cái nhẫn vàng đeo ở ngón tay thôi nhé.
Nghe họa sĩ nói thế, mọi người can và khuyên Mai Trang, để yên cho Bùi Xuân Phái vẽ theo ý thích của ông. Tuy nhiên, thấy Mai Trang tỏ ra phụng phịu không bằng lòng nên cuối cùng họa sĩ đành phải chiều ý muốn của người đẹp, và đây cũng là bức chân dung thiếu nữ duy nhất được vẽ bởi danh họa Bùi Xuân Phái mà trong tranh có nhiều vàng (gold) nhất.

Bùi Thanh Phương
* Chị Mai Trang chính là em gái của nhà điêu khắc Vân Thuyết. Hiện nay chị Mai Trang đang sống tại Orebro Thụy Điển, có nghệ danh là Maj Trang Fredriksson.