Trong thế hệ những họa sỹ thành công, thành danh sau đổi mới, Lê Thiết Cương là ai, đứng ở đâu không quan trọng, công bằng và yên tâm hơn cả là anh đã vững vàng trên thông lộ của riêng mình, khởi đầu từ quan niệm tối giản trong hội họa. Một quan niệm còn mới mẻ, đầy thách đố với chính mình, sọi rọi lại chính mình. Tối giản mới là vô định, là không đi về đâu, là đi về với bản thể. Sau rất nhiều trải nghiệm được công bố qua triển lãm cá nhân của anh từ “Hạt gạo”, “Cây”, “Như Không”, “Chuyện của Lan” v.v., mỗi một chặng đường, Lê Thiết Cương lại tìm thêm cho mình một chân dung.

Lê Thiết Cương vẽ. Ảnh chụp năm 2018

Anh đi đến cái tối giản bằng hai ngả đường. Ngả thứ nhất, anh chắt lọc trong vô vàn hình ảnh của đời sống hiện hữu, bộn bề, ngổn ngang thành những hình hài khác, một ngôn ngữ với ngữ pháp khác, rồi đặt trong không gian thẳm sâu của một gam màu, tạo nên vũ trụ riêng của ký ức, trao cho ký ức một đời sống mới, kéo dài, bất định.

Ngả thứ hai, anh lại đi từ những chi tiết giản lược, bâng quơ để nhắc đến sự vận động không ngừng nghỉ cõi nhân gian, kéo người ta vào một nỗi ám ảnh thầm kín, dai dẳng, đầy tiếc nuối. Lê Thiết Cương lấy sự im lặng để lấp đầy khoảng trống trong tâm tưởng, lấp đầy mặt tranh. Cái tĩnh lặng trong tranh Lê Thiết Cương vừa đủ an ủi cho nỗi đau, vừa đủ mủi lòng trắc ẩn. Đôi khi lại xui khiến ta gắn bó hơn với cuộc sống tẻ nhạt này. Chừng đó chẳng đủ sao để khẳng định một cá tính nghệ thuật.

LÊ THIẾT CƯƠNG – Bộ tranh Tìm: Khóa, 2015. Chất liệu: Sơn dầu trên toan . Kích thước: 100x120cm

 

LÊ THIẾT CƯƠNG – Bộ tranh Mình: Bậc. Năm sáng tác: 2014. Chất liệu: Sơn dầu trên toan. Kích thước: 80x100cm

 

LÊ THIẾT CƯƠNG – Bộ tranh 13: NGẪM. 2012. Sơn dầu. 50x150cm

 

LÊ THIẾT CƯƠNG – Bộ tranh 13: NGHỈ. 2012. Sơn dầu. 50x150cm

 

LÊ THIẾT CƯƠNG – Bộ chuyện của Lan: NGẮM SEN 2004. Sơn dầu. 100x150cm

 

LÊ THIẾT CƯƠNG – Bộ tranh hạt gạo: HẠT GẠO. 2005. Sơn dầu. 80x100cm

 

LÊ THIẾT CƯƠNG – Bộ cây: CÂY. 2005. Sơn dầu. 80x100cm

Trịnh Tú