Triển lãm mỹ thuật chào mừng Đại hội lần thứ IX (2019-2024) Hội Mỹ thuật Việt Nam

 

Nhân dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ IX (Nhiệm kỳ 2019 – 2024), Ban Tổ chức Đại hội IX tổ chức Triển lãm Mỹ thuật tác phẩm mỹ thuật chọn lọc từ Bộ sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam (2015 – 2019)  nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX được tổ chức vào trung tuần tháng 12/2019.

Trong 5 năm qua, các Triển lãm Mỹ thuật đã được tổ chức liên tục, tạo không khí sôi nổi trong giới Mỹ thuật và công chúng. Hàng năm, đã có tới hơn 300 cuộc triển lãm ở trong nước và nước ngoài được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng như Triển lãm Mỹ thuật mang tính toàn quốc; Triển lãm Mỹ thuật Khu vực; Triển lãm chuyên đề; Triển lãm nhóm tác giả; Triển lãm cá nhân trưng bày hàng vạn tác phẩm mới sáng tác của các ngành Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Mỹ thuật Ứng dụng và Nghệ thuật đương đại.

Tại các Triển lãm Mỹ thuật, trại sáng tác do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức như Triển lãm Mỹ thuật Khu vực, Triển lãm Giải thưởng hàng năm của Hội, Triển lãm chuyên đề, các trại sáng tác tại Nhà sáng tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu và nghiệm thu bổ sung để lưu giữ tác phẩm cho Bộ sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Trong 5 năm qua, Hội đã nghiệm thu lưu giữ được 335 tác phẩm mới sáng tác của các họa sĩ nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm phong phú bộ sưu tập Mỹ thuật của Hội. Cũng trong nhiệm kỳ VIII, Hội đã chọn lọc và gửi tặng 33 tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và tặng 40 tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật Thừa Thiên Huế.

Nhân dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, Ban Tổ chức Đại hội đã chọn lọc để trưng bày 153 tác phẩm của 153 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam ở 39 tỉnh, thành thuộc 8 khu vực trong cả nước: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kom Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Ninh Thuận, Tây Ninh, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bạc Liêu, Long An và Cà Mau.

Trong số 153 tác phẩm trưng bày, có 86 tác phẩm hội họa, 50 tác phẩm đồ họa, 15 tác phẩm điêu khắc, 2 tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, thể hiện sự đa dạng trong sáng tạo về nội dung, chất liệu, phong cách, ngôn ngữ, mang đậm dấu ấn cá nhân và thời đại. Các tác phẩm đã góp phần vào sự phát triển của Văn học Nghệ thuật, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; tiếp tục cổ vũ, động viên, khích lệ Nghệ sĩ Tạo hình sáng tác về đất nước, con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về công cuộc đổi mới, về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Triển lãm Chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ IX là một vườn hoa đẹp của các hội viên đang sinh sống và sáng tác tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, phản ánh sống động, đa chiều hoạt động sáng tác của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

Triển lãm Chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ IX được tổ chức tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật – 16 Ngô Quyền, Hà Nội từ ngày 08 đến 19 tháng 12 năm 2019 là một hoạt động cụ thể, thiết thực, chào mừng Đại hội.

Một số tác phẩm trong triển lãm: 

NGUYỄN VĂN BẢNG (Hà Nội) – Cảng cá buổi sớm. 2017. Sơn mài. 80x150cm

 

NGUYỄN TUẤN CƯỜNG (Hà Nội) – Ngày mùa đông. 2018. Sơn mài. 90x120cm

 

LÊ ANH QUÝ (Hà Nội) – Thung lũng hoa Tam Đảo. 2018. Sơn dầu. 80x100cm

 

NGUYỄN VĂN CHUNG (Gia Lai) – Áo trắng vùng cao. 2017. Lụa. 82x142cm

 

THÂN TRỌNG DŨNG (Đà Nẵng) – Biển hồi sinh. 2018. Sơn dầu. 120x140cm

 

TRỊNH TUẤN HIỆP (Hà Nội) – Tự kỷ. 2018. Intagilio & monoprint. 30x40cm

 

NGÔ TƯỜNG LIÊN (Hà Nội) – Ám ảnh. 2018.  Drypoin & monoprint. 30x35cm

 

NGUYỄN LƯU (Vĩnh Phúc) – Đêm vùng cao. 2018. Gỗ. H=80cm

 

LÊ NGỌC HUYỀN (Hà Nội) – Ba em bé trong vườn. 2018. Lụa. 56x82cm

 

 

                                                                                                            Trần Vân