Nguyễn Hoàng Hoanh – Mẫu tử

NGUYỄN HOÀNG HOANH (1937) – Mẫu tử.  Chất liệu: Lụa Kích thước: 60x80cm. Sưu tập Nguyễn Phi Hùng, Hà Nội

Họa sĩ Nguyễn Hoàng Hoanh sinh năm 1937 tại Chợ Lớn cũ (Đức Hòa, Long An ngày nay). Ông học và tốt nghiệp Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn khóa I (1955-1960) cùng lớp với Nguyễn Văn Thương, Trương Văn Ý, Lưu Tấn Phước. Sau khi ra trường ông về dạy mỹ thuật tại CầnThơ. Giữa năm 1963, bị gọi nhập ngũ vào quân đội Sài Gòn. Xuất ngũ năm 1968, về giảng dạy tại trường My thuật Biên Hòa đến năm 1973. Từ năm 1973 đến đầu năm 1975 về giảng dạy và làm phụ tá cho Giám đốc Trường Quốc gia Cao đẳng My thuật Sài Gòn.

Ông đạt giải Nhất cuộc thi sáng tác Văn học Nghệ thuật của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa năm 1970 với tác phẩm lụa “Khởi nghĩa”. Giải nhì thuộc về họa sĩ Đỗ Quang Em với tác phẩm sơn dầu “Một ngày qua”. Tranh của ông hiện được lưu giữ trong bảo tàng Mỹ thuật T.p Hồ Chí Minh (theo Uyên Huy).

Tranh lụa là sở trường của Nguyễn Hoang Hoanh. Ông ghi dấu ấn trong nghệ thuật với những đề tài Mẫu tử, thiếu nữ, trẻ em, phong cảnh quê hương. Đặc biệt mẫu tử là đề tài thành công nhất.

Trong tác phẩm “Mẫu tử” trên lụa này, nét hiền hòa, sự dịu dàng, dáng vẻ thơ ngây, vòng tay trìu mến ấp ôm đứa con bé nhỏ đang tựa đầu trên vai của người mẹ trẻ đã khiến người xem không thể rời mắt. Một cảm giác rưng rưng khó tả. Sự thanh khiết, tình cảm thiêng liêng bao la của người mẹ dành cho con đã đẩy sâu cảm xúc đến tận cùng. Trang phục theo lối “bà ba” của người mẹ và một vài nhành lá và quả doi (mận) rất đặc trưng của phía Nam như nét trang trí nhẹ nhàng nhưng lại toát lên một không gian rất Nam Bộ.

Bức tranh này thoạt tiên thuộc về Nhà sưu tập Trương Văn Thuận, được trưng bày tại Gallery Bình Minh của ông.  Sau đó, một chủ sở hữu khác mua lại vào năm 2015. Hiện bức tranh thuộc về một sưu tập tại Hà Nội.

                                                            F.A.M.